Bật mí cách phòng tránh bệnh sỏi thận tại nhà đơn giản nhất


66 lượt xem
Cẩm nang sức khỏe

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận là vấn đề mà nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi cứ bị cái gì là khổ cái đó. Tốt nhất là nên phòng tránh trước khi nó xảy ra. 8 điều dưới đây sẽ giúp bạn
Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận tại nhà

1. Cách phòng bệnh sỏi thận bằng cách uống nước lọc

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận dễ thực hiện nhất tại nhà đó là uống nước lọc

Thói quen uống đủ nước là nguyên tắc đầu tiên căn bản nhất khi bạn muốn phòng ngừa hay điều trị sỏi thận. Chất lỏng sẽ làm loãng các chất có khả năng tích tụ thành tinh thể ứ đọng trong thận. Tuy nhiên, không phải mọi chất lỏng đều có thể phòng ngừa được nguy cơ sỏi thận.

Nước sẽ giúp làm giảm rõ rệt nguy cơ mắc sỏi thận. Ngược lại, các loại nước uống có gas lại là nguyên nhân gây hình thành sỏi thận mà bạn phải chú ý.

Note: Bạn nên uống đủ nước như một cách phòng bệnh sỏi thận. Tuy nhiên, bạn nên tránh chọn các loại nước ngọt có gas mà tốt nhất là nên uống nước lọc thường xuyên.

2. Phòng bệnh sỏi thận sử dụng axit citric

Axit citric là một axit hữu cơ được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Đặc biệt là trái cây họ cam chanh. Axit citric có thể tác động tới sỏi canxi theo hai cách:

– Ngăn ngừa hình thành sỏi. Axit citric có thể liên kết với canxi trong nước tiểu, làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mới.

– Ngăn chặn sự mở rộng của sỏi. Axit citric có liên kết với các tinh thể canxi, ngăn không cho sỏi phát triển lớn hơn.

Note: Axit citric là hợp chất thực vật có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ hình thành sỏi thận. Cách dễ nhất để tiêu thụ nhiều axit citric là ăn nhiều trái cây như bưởi, cam, chanh

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Uống nhiều nước là biện pháp tránh sỏi thận dễ dàng nhất

3. Cách phòng sỏi thận bằng oxalate

Oxalate (axit oxalic) là một chất kháng dinh dưỡng. Có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau xanh, trái cây và ca cao. Tuy nhiên, cơ thể bạn cũng có thể tự sản xuất một lượng đáng kể oxalate.

Lượng oxalate cao có thể làm tăng bài tiết oxalate trong nước tiểu. Điều này có thể dẫn đến việc hình thành sỏi canxi. Oxalate có thể liên kết canxi và các khoáng chất khác, tạo thành các tinh thể, dẫn đến sự hình thành sỏi.

Note: Thực phẩm chứa nhiều oxalate có thể gây vấn đề ở một số người. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

4. Dùng ít vitamin C để tránh sỏi thận

Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc bổ sung vitamin C có liên quan đến nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Một lượng lớn vitamin C bổ sung có thể làm tăng sự bài tiết oxalate trong nước tiểu. Vì một số vitamin C có thể được chuyển đổi thành oxalate trong cơ thể.

Một nghiên cứu thực hiện trên một nhóm nam giới từ độ tuổi trung niên trở lên cho thấy. Những người bổ sung vitamin C có thể bị sỏi thận cao gấp đôi so với những người không dùng chất bổ sung.

Note: Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung vitamin C liều cao có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận canxi, đặc biệt là ở nam giới.

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Cần điều chỉnh chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày

5. Phòng bệnh sỏi thận bằng canxi

Nhiều người vẫn thường có suy nghĩ rằng cần hạn chế lượng canxi để giảm bớt nguy cơ hình thành sỏi canxi. Thật ra, đây là một quan điểm hoàn toàn sai lầm. Vấn đề nằm ở cách bạn chọn nguồn canxi bổ sung.

Khi bạn uống bổ sung canxi thì canxi sẽ hấp thu nhanh qua thành ruột vào máu. Và kết hợp với oxalate tại thận, lắng đọng lâu ngày hình thành nên sỏi thận qua đường tiểu tiện.

Note: Hãy cách cung cấp đủ canxi qua chế độ ăn uống. Bạn có thể ngăn ngừa quá trình hình thành sỏi thận. Vì canxi có thể liên kết với oxalate và ngăn không cho nó được hấp thụ.

6. Giảm lượng muối xuống nếu không muốn mắc sỏi thận

Một chế độ ăn nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận ở một số người. Hàm lượng lớn natri có trong muối ăn sẽ làm tăng bài tiết canxi qua nước tiểu. Một trong những yếu tố nguy cơ chính gây sỏi thận.

Note: Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Bạn nên bắt đầu hạn chế lượng natri từ muối trong chế độ ăn hàng ngày.

Cách phòng tránh bệnh sỏi thận

Hãy cho lượng muối vừa phải trong mỗi bữa ăn

7. Phòng sỏi thận bằng Magie

Magie là một khoáng chất quan trọng mà bạn có thể chưa tiêu thụ đủ lượng cần thiết. Magie có liên quan đến hàng trăm phản ứng trao đổi chất trong cơ thể bạn. Trong đó có quá trình sản sinh năng lượng và các hoạt động của cơ bắp.

Note: Tăng lượng magie trong chế độ ăn có thể giúp giảm hấp thu oxalate và giảm nguy cơ sỏi thận.

8. Cách phòng bệnh sỏi thận bằng cách giảm đạm động vật

Một chế độ ăn nhiều protein (đạm) động vật. Chẳng hạn như thịt, cá và sữa có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận. Một lượng lớn protein động vật có thể làm tăng bài tiết canxi và giảm mức độ citrate.

Note: Hàm lượng lớn protein động vật trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nguy cơ phát triển sỏi thận.

Trên đây là cách phòng tránh bệnh sỏi thận mà Tâm Phát muốn gửi tới quý vị. Nếu bạn đã mắc sỏi thận rồi, hãy gọi ngay cho chúng tôi để sở hữu bài thuốc gia truyền tốt nhất. Đảm bảo sau khi dùng sỏi sẽ bị đánh bay

, ,

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

Menu